วันพุธที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553

บันทึกครั้งที่ 11 ประจำวันที่ 16 กันยายน 2553

   วันนี้บรรยากาศในห้องเรียนคึกคักมากเป็นพิเศษ วันนี้อาจารย์จะสอนทำ "แป้งโด" ซึ่งตอนแรกไม่รู้ว่ามันคืออะไร วันนี้บรรยากาศการเรียนในห้องคนเยอะหน่อย เพราะนัดเรียนกัน2กลุ่มและบริเวณห้องก็แคบด้วย การทำแป้งโดวันนี้สนุกมากค่ะ ถึงแม้มือจะเลอะสีต่างๆที่ผสมลงไปก็ตาม

 
ตามมาดูกันเลย
มาเริ่มที่อุปกรณ์กันเลยดีกว่า

 
  • แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง
  • น้ำสะอาด 2.5 ถ้วยตวง
  • สารส้มแบบละเอียดยิบ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหารตามชอบ

 

 
วิธีทำ

 
นำกระทะใบค่อนข้างใหญ่วางบนเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ เตรียมไม้พายหรือทัพพียาวๆ แข็งแรงที่ใช้กวนได้สะดวก
ผสมแป้ง เกลือกับสารส้ม แล้วเติมน้ำเปล่ากับน้ำมันพืชลงไป กวนให้เข้ากัน จะกลายเป็นแป้งข้นๆ
เปิดไฟอ่อนๆ กวนให้แป้งสุก แป้งจะจับตัวเป็นก้อน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนต้องออกแรงหน่อย โกรธใครมาก็ระบายออกมาเต็มที่เลย!! พยายามกดให้แป้งแผ่ออกแบนๆ จะได้โดนไฟจนสุกทั่วๆ กัน  แป้งที่สุกแล้วจะเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเหลืองอ่อนๆ เสร็จแล้วหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้
 หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ ถ้าอยากได้สีไหนก็หยดสีลงตอนผสมนะคะ

 

 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น